Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Một phần rất bản năng là  nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích phản ứng của một người hoặc thái độ có thể khác nhau từ cá nhân đến cá nhân.  Đôi khi, lý do có thể là do nền văn hóa của một cá nhân hoặc thậm chí có thể là vì lý do cá nhân của cá nhân đó.

Nghiên cứu lý thuyết màu sắc là một khoa học nơi mà chúng tôi tìm hiểu làm thế nào màu sắc ảnh hưởng đến người tình cảm như là một nhóm hoặc cá nhân và cũng có những người đã đóng khung sự nghiệp của họ dựa trên lý thuyết này.

Color Wheel Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

 

Khi thay đổi sắc thái của một màu sắc hoàn toàn có thể kích thích hoặc gây ảnh hưởng đến cảm giác của một người. Có sự khác biệt văn hóa rộng lớn về những màu sắc trong thế giới này. Màu sắc như vàng, cam và màu đỏ và các biến thể của nó được gọi là màu sắc ấm áp.

Những màu sắc trong cảnh bình minh và hoàng hôn, lá rụng, lửa và những màu sắc được biểu thị là gợi cảm, tích cực và kích hoạt. Những màu sắc nguyên tắc là màu vàng và màu đỏ và khi hỗn hợp cả hai chúng tôi có được màu da cam, giải thích màu sắc ấm áp luôn luôn tạo ra từ sự kết hợp của cùng loại và không có màu sắc mát mẻ.

Màu nguyên bản – Red

red1 Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

 Màu đỏ được xem là nóng kể từ khi nó được liên kết với bạo lực, chiến tranh và hỏa hoạn và đồng thời nó cũng được gắn với niềm đam mê và tình yêu. Trong thời cổ đại, màu đỏ được liên kết với tham lam và quỷ dữ. Màu này thực sự có thể có một phản ứng vật lý đối với người dân bằng cách tăng nhịp tim, áp lực máu. Nó cũng đã được chứng minh rằng màu đỏ giúp tăng cường sự trao đổi chất của con người. Màu này cũng được kết nối với sự tức giận và đồng thời gắn liền với uy tín của một người (ví dụ thảm đỏ tại các chương trình nổi tiếng và chương trình giải thưởng). Màu sắc cũng có nghĩa nguy hiểm do đèn giao thông dừng lại và nhiều dấu hiệu cảnh báo và các ký hiệu màu đỏ).

Màu đỏ có các liên minh khác nhau trong các nước phương Tây. Ví dụ, màu đỏ được coi là màu may mắn và được kết hợp với hạnh phúc và may mắn. Ở các nước phía đông, màu này được sử dụng trong các đám cưới cho trang phục của cô dâu. Đồng thời, màu đỏ là một biểu tượng của buổi sáng ở Nam Phi và cũng được liên kết với cộng sản. Trong lục địa châu Phi, bởi vì chiến dịch RED, màu sắc này được gắn với nhận thức về AIDS.

Màu đỏ có thể là một màu mạnh mẽ trong thiết kế bất kỳ và khi sử dụng quá nhiều trong thiết kế hoặc trong các loại vải, nó có thể trông thống trị hoặc chinh phục. Khi màu sắc này được sử dụng trong thiết kế bất kỳ, nó chuyển tải một sức mạnh gợi cảm hoặc cảm giác. Màu đỏ là một màu rất linh hoạt, dự án charmness và sức mạnh khi được sử dụng với màu tối hơn của thiết kế và vẻ hung hăng khi được sử dụng với thiết kế bóng mờ sáng.

 

Màu thứ hai – Orange

orange Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Màu da cam trông rất năng động  và chủ yếu là nó được liên kết với mùa thu, với trái đất. Kể từ khi màu này được kết hợp với mùa mà thay đổi, màu cam thường được biểu thị bằng sự di chuyển và thay đổi trong cuộc sống. Nó cũng được kết hợp với màu da cam trái cây và bởi vì trong đó,  có thể được gọi là năng lượng và sức khỏe.

Khi chúng tôi áp dụng màu này để thiết kế, nó không phải là thống trị như màu đỏ nhưng nó chắc chắn lệnh sự chú ý của người khác. Bởi vì những lý do này, màu cam là rất hấp dẫn và thân thiện.

 

Màu nguyên bản – Yellow

yellow Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Nhìn chung, màu vàng được gọi là sinh lực nhất và sáng nhất trong số các màu sắc ấm áp khác kể từ khi nó được gắn liền với ánh nắng mặt trời và vui tươi. Đồng thời, màu sắc này cũng được kết nối với cunningness và sự rụt rè (nó cũng giống như gọi một kẻ hèn nhát như màu vàng).

Trong hầu hết các nước, chúng tôi đã đi qua những người buộc dải ruy băng màu vàng khi bất kỳ khác của các thành viên gia đình của họ đang có chiến tranh và do đó nó cũng được gắn liền với hy vọng. Đôi khi, màu sắc này cũng được kết nối với các dấu hiệu nguy hiểm mặc dù không chủ yếu là giống như màu đỏ. Màu này có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào các quốc gia. Màu này là viết tắt của tang ở Ai Cập trong khi biểu thị sự dũng cảm ở Nhật Bản và tại cùng một thời gian, màu vàng được kết nối với các thương gia hay doanh nhân.

Khi màu sắc này được sử dụng trong các thiết kế, nó đại diện cho dự án luật, vui tươi và không giống như màu hồng hoặc màu xanh, màu vàng mềm được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em như là một màu sắc giới tính trung lập. Khi so sánh với thiết kế màu vàng sáng, ánh sáng màu vàng biểu thị sự bình an và sự điềm tĩnh. Thông thường, màu vàng và màu tối hơn của nó có thể đại diện cho cổ vật và được rất nhiều thích được sử dụng trong các thiết kế.

Màu lạnh

Màu tím, màu xanh da trời  và màu xanh lá cây được gọi là các màu sắc mát mẻ và thường bị đàn áp hơn so với màu sắc ấm áp. Chúng được kết nối với thư giãn, thanh thản và bảo tồnbởi vì chúng có liên quan với nước, tính chất và đêm.

Trong số các màu sắc mát mẻ, màu xanh da trời  là một trong những màu chính bởi vì các màu sắc khác đạt được bằng cách kết hợp với màu này mà thôi. Ví dụ (kết hợp với màu vàng được màu xanh lá cây và kết hợp với màu đỏ được màu tím). Hầu hết các đặc tính của màu vàng được thực hiện bởi các màu xanh lá cây và trong cùng một cách, màu tím có các đặc tính của màu đỏ.Khi những màu sắc mát mẻ được sử dụng trong thiết kế, nó biểu thị chuyên nghiệp hoặc sự điềm tĩnh.

Màu nguyên bản – Blue

blue Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Trong ngôn ngữ tiếng Anh, màu xanh da trời tượng trưng cho nỗi buồn hoặc trầm cảm. Nó cũng có thể được kết hợp với chính quyền và sự tĩnh lặng. Những màu sắc ánh sáng màu xanh biểu thị sự thân thiện và tươi mát trong khi blues tối đáng tin cậy và mạnh mẽ. Trong truyền thống của nhiều quốc gia và văn hóa, màu sắc này thường được kết nối với ý nghĩa tôn giáo và tinh thần. (Ví dụ, Đức Trinh Nữ Maria mặc một chiếc áo choàng màu xanh trong nhà thờ).

Ý nghĩa của màu xanh chủ yếu phụ thuộc vào mức độ của bóng và da của nó. Thiết kế này được phân biệt trên bóng râm hoặc các loại màu xanh mà bạn chọn. Các màu sắc tươi sáng trong các thiết kế biểu thị khát và năng lượng trong khi các màu sắc ánh sáng màu xanh biểu thị sự điềm tĩnh và thư giãn. Những màu sắc trong thiết kế màu xanh đậm rất phù hợp cho các trang web công ty hoặc các trang web mà phần lớn nhu cầu độ tin cậy và sức mạnh.

Màu thứ hai – Purple

purple Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Màu tím luôn luôn được kết nối với uy quyền tối cao hoặc tiền bản quyền. Màu này đạt được khi chúng ta kết hợp các màu sắc xanh, đỏ và do đó nó có những đặc điểm của cả hai màu sắc. Nhìn chung, màu tím là viết tắt của tưởng tượng và sáng tạo trong khi màu sắc này được kết hợp với tang trong nước của Thái Lan. Nói chung, ánh sáng màu tím rất mềm mại và đại diện cho lãng mạn và mùa xuân trong khi tối tím được kết nối với sự thịnh vượng và tầng lớp quý tộc. Khi màu sắc này được sử dụng trong các thiết kế, nó mang lại cho hoàng gia và hiệu ứng sang trọng.

Màu thứ hai – Green

green Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Màu xanh lá cây là một màu trần thế biểu thị sinh và phát triển và cũng chỉ ra sự thịnh vượng và tái phát và tại cùng một thời gian, màu này cũng là viết tắt của jealousness và lòng thù hận. Hầu hết các đặc tính của màu xanh và một số đặc tính của vàng cũng liên kết với các màu xanh lá cây. Khi màu sắc này được áp dụng trong các thiết kế, nó mang lại cho hài hòa và hiệu ứng thích nghi . Màu xanh lá cây cũng có thể phù hợp cho các thiết kế được mô tả tái phát, thiên nhiên, sự thịnh vượng và sự kiên trì. Màu xanh ô liu là viết tắt của phổ quát trong khi màu xanh sáng được sinh lực và tràn đầy năng lượng. Các rau xanh sẫm màu hơn có liên quan với sự ổn định và sự giàu có.

Các màu trung tính

Các màu sắc trung tính được sử dụng chủ yếu làm nền trong các thiết kế và thường được trộn lẫn với màu sắc giọng sáng. Họ vẫn có thể được sử dụng một cách riêng biệt và giúp trong việc bố trí văn hóa. Khi so sánh với mát hoặc màu sắc ấm áp, màu sắc trung tính được phần lớn bị quấy rầy bởi những màu sắc xung quanh.

Black

black Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Một trong những màu sắc mạnh mẽ của trung lập là màu đen trong đó có một tác động tích cực như charmness tập tục, và quyền lực.

Nó cũng có tác dụng tiêu cực như nó được kết nối với cái chết, linh hồn ma quỷ, và bí ẩn. Trong hầu hết các nước phương Tây, màu sắc này được kết hợp với tang và trong một số truyền thống, nó được kết nối với cuộc nổi dậy và bí ẩn.

Màu này rất thích hợp cho các thiết kế thanh lịch cũng như sắc nét. Tùy thuộc vào sự kết hợp của các màu sắc với màu đen, nó có thể là độc đáo, hiện đại. Do sức mạnh trung tính của nó, màu đen thường được sử dụng cho kiểu chữ và các yếu tố nghề nghiệp khác nhau. Thông thường, màu sắc này là viết tắt của bí ẩn và văn hóa.

White

white Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Trong chuỗi các màu sắc, màu trắng là ở rìa của quang phổ đầy đủ và giống như màu đen, nó cũng đi với bất kỳ màu sắc. Thông thường, màu này tượng trưng cho sự trinh trắng, thuần khiết và tính toàn vẹn. Màu trắng thường được sử dụng trong các đám cưới diễn ra ở các nước phương Tây. Màu này cũng được kết nối với các bệnh viện hoặc các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và được sử dụng chủ yếu là do các y tá, bác sĩ và bác sĩ nha khoa. Màu này tượng trưng cho lòng tốt hay vẻ đẹp thanh lịch, và bởi vì trong đó chủ yếu là thiên thần xuất hiện trong bộ quần áo màu trắng.

Khi màu trắng được sử dụng trong các thiết kế, nó kết hợp với bất kỳ nền trung lập khác để phản ánh một hiệu ứng âm thanh. Màu sắc này chủ yếu sử dụng trong các thiết kế tối giản vì nó miêu tả sự trinh khiết và sạch sẽ. Đôi khi, màu này đại diện cho mùa hè hoặc mùa đông.

Gray

grey Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Các màu xám xuất hiện vào cuối của màu sắc quang phổ và có thể miêu tả một cảm giác buồn rầu. Trong thiết kế nhất định, màu sắc ánh sáng màu xám có thể được sử dụng như là một thay thế cho màu trắng và ở nơi đen, màu tối màu xám có thể được sử dụng.

Chủ yếu là màu sắc này có thể là rất thông thường và cứng nhắc và có thể được mô tả như là một dấu hiệu tang nhưng trong một số trường hợp, màu sắc này có thể rất phong cách. Khi bạn cần trình độ hoặc thủ tục, màu xám được sử dụng rộng rãi bởi vì sự tinh tế của nó. Hầu hết các sắc thái màu xám có màu đen hỗn hợp và trong một số màu xám, màu nâu hoặc màu xanh được sử dụng. Hình nền bằng cách sử dụng màu xám là khá phổ biến trong các yếu tố nghề nghiệp giống như kiểu chữ màu xám.

Brown

brown1 Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Thông thường, màu nâu được kết nối với gỗ, đá và đất. Nó là một ấm trung tính như màu bóng mờ tự nhiên được kết nối với trung thực và lòng sùng kính và với độ trung thực và sự khiếm nhã. Brown cũng được coi là một màu buồn tẻ.

Màu sắc này chủ yếu được sử dụng như là nền tảng trong các thiết kế và có thể được mô tả trong đá kết cấu hoặc trong các kết cấu gỗ. Khi màu sắc được sử dụng trong các thiết kế, nó mang lại cảm giác nhân từ và một cảm giác ấm áp. Đôi khi trong Typography hoặc hình nền cho thiết kế, màu đen tối của màu nâu được sử dụng như là một thay thế cho màu đen.

Beige and Tan

Beige and Tan Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Trong toàn bộ các màu của quang phổ, màu be là một trong những màu sắc độc đáo nhất do sắc thái ấm áp và mát mẻ. Tùy thuộc vào màu sắc xung quanh Beige, nó thay đổi tâm trạng. Nó có mát của màu trắng và cùng một lúc có sự mở tối của màu nâu. Trong hầu hết các tình huống, màu be là màu thông thường và do đó chủ yếu được sử dụng cho các thiết kế nền. Beige cũng đại diện cho lòng sùng mộ.

Nguồn gốc, có bề mặt giấy thường sử dụng màu Beige. Màu này thường có các thuộc tính của màu sắc xung quanh nó mà ảnh hưởng đến toàn bộ thiết kế.

Cream and Ivory

Cream and Ivory Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Cả hai màu sắc được pha trộn chủ yếu là cho mát từ màu trắng và sự ấm áp từ màu nâu và chủ yếu là đại diện cho sự điềm tĩnh và kích thích cảm giác của lịch sử. Kể từ khi nó được kết nối với các màu trắng, nó miêu tả sự tĩnh lặng và thuần khiết.

Khi kem và màu ngà voi được sử dụng trong các thiết kế, nó đại diện cho một cảm giác bình tĩnh và elegancy. Nó cung cấp cho một chất lượng đất, khi kết hợp với màu nâu hoặc màu hồng đào. Trong hầu hết trường hợp, cả những màu sắc được sử dụng để làm sáng các màu tối hơn màu sắc.

Tóm lại

Với những thông tin trên, bạn có thể cảm thấy rằng các chi tiết được đưa ra về lý thuyết màu sắc đã được chinh phục nhưng nó là rất đúng rằng các sắc thái của bất kỳ màu sắc kích thích cảm xúc của một người. Hãy xem các đặc tính phổ biến của màu sắc được đề cập dưới đây:

♦  Màu đỏ: tình cảm, tình yêu và thù hận
♦  Orange: Vigor, vui tươi và sống động
♦  Màu vàng: Sự tự tin, Cunningness và sự hài lòng
♦  Màu xanh lá cây: Thiên nhiên, tăng trưởng và thịnh vượng
♦  Màu xanh da trời: Trách nhiệm pháp lý, sự tĩnh lặng và suy thoái
♦  Màu tím: tưởng tượng, thịnh vượng và Hoàng gia
♦  Màu đen: Bad hoặc Evil, huyền bí và duyên dáng
♦  Màu xám: thông thường, cứng và Moody
♦  Trắng: Sạch sẽ, thanh tịnh và toàn vẹn
♦  Brown: đáng tin cậy, đơn giản và tự nhiên
♦  Tân: màu be và mở tối, thông thường và Tôn giáo
♦  Cream và Ngà: trầm tĩnh, thanh tịnh và Elegance

Các loại Color Schemes truyền thống

Có những chiến lược khác nhau của tiêu chuẩn màu sắc mà người ta có thể tạo biểu đồ màu sắc tươi mới và dễ dàng phù hợp cho người mới bắt đầu. Một số ví dụ về các đề án màu sắc truyền thống là:

Monochromatic

Monochromatic Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Những chiến lược màu sắc được hình thành với các sắc thái màu khác nhau, da và tông màu của một bóng râm đặc biệt của màu sắc. Những chương trình này khá dễ dàng để thiết kế và kể từ khi các màu sắc của cùng một màu, ở lần nó tạo ra một xấu xí hay đề án jarring.

Analogous

Analogous Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Những chiến lược này màu sắc khá đơn giản và cũng dễ dàng để tạo ra. Trên bánh xe 12 chấu toàn bộ màu sắc, các chiến lược này có 3 màu sắc. Tất cả các đề án là tương tự có cùng cường độ của màu sắc và đề án có thể được cải thiện bằng cách thêm nhiều sắc thái, màu sắc hoặc nhạc.

Complementary

Complementary Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Khi chúng tôi kết hợp các màu sắc có mặt ở hai đầu đối diện của bánh xe, chúng tôi nhận được các đề án bổ sung. Nói chung, họ chỉ có hai màu, nhưng có thể được mở rộng bằng cách thêm nhiều sắc thái màu, màu sắc hoặc màu. Khi chúng tôi sử dụng màu sắc sử dụng cùng một cường độ màu sắc, kết quả có thể rất chói tai trong nhiều trường hợp và tại những thời điểm, rung động ở các góc của biên giới. Chúng tôi cũng có thể tránh điều này bằng cách thêm một màu sắc ở giữa hoặc bằng cách sử dụng một không gian màu trắng.

Split Complementary

Split Complementary Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Những chiến lược này chỉ đơn giản như bổ sung các đề án chiến lược. Trong loại này của chương trình, bạn sẽ phải sử dụng màu sắc đối diện của hue cơ sở của bạn trên cả hai mặt của các sắc thái màu sắc.

Triadic

Triadic Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Đề án như vậy thường được tạo thành sắc thái phân bố đều xung quanh bánh xe màu. Những màu sắc chương trình này là khá khó khăn để hình thành và nếu được hình thành có thể rất sôi động và tràn đầy năng lượng.

Rectangle (Tetradic)

Rectangle Tetradic Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Màu sắc hình chữ nhật hoặc tetradic sử dụng bốn màu sắc được sắp xếp thành hai cặp bổ sung. Màu sắc phong phú cung cấp rất nhiều khả năng cho sự thay đổi. Màu sắc tetradic hoạt động tốt nhất nếu bạn để cho một màu chiếm ưu thế. Bạn cũng nên chú ý đến sự cân bằng giữa màu sắc ấm áp và mát mẻ trong thiết kế của bạn.

Square

Square Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Màu sắc vuông là tương tự như hình chữ nhật, nhưng với tất cả bốn màu khoảng cách đồng đều xung quanh vòng tròn màu sắc. Màu sắc vuông hoạt động tốt nhất nếu bạn để cho một màu chiếm ưu thế. Bạn cũng nên chú ý đến sự cân bằng giữa màu sắc ấm áp và mát mẻ trong thiết kế của bạn.

Custom

Những chiến lược này là rất khó để thiết kế và luôn luôn chắc chắn rằng bạn sử dụng cường độ, sự viên mãn và giá trị là rất quan trọng khi tạo ra các màu sắc chương trình.

Conclusion

Painter Các khái niệm màu sắc dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Trong toàn bộ bài viết, chỉ có lý thuyết màu sắc được bảo hiểm. Có chuyên gia trên khắp thế giới, những người đã dành cả cuộc đời của họ để khám phá màu sắc tươi mới và dựa trên tình huống. Các phương pháp duy nhất để tìm hiểu để thiết kế chương trình xinh đẹp của màu sắc là thường xuyên thực hành. Cố gắng phát triển một chương trình trên một cơ sở hàng ngày với sự giúp đỡ của Photoshop hoặc các công cụ tự động. Bất cứ khi nào bạn đi qua một màu sắc đẹp, cố gắng để tạo ra một kế hoạch cho nó.

Có rất nhiều trang web trực tuyến nơi mà các chương trình màu sắc của bạn có thể dễ dàng tải lên và có thể được sử dụng các tài liệu tham khảo trong tương lai. Nó giúp bạn phát triển thư viện màu của bạn và có thể dễ dàng truy cập vào nó trong tương lai.

Dịch từ Designmodo