10 mẹo thiết kế các Startup cần nhớ!

Khởi nghiệp – Startup đang là một xu thế mới, với  đặc trưng là bất kỳ ai cũng có thể tự do thể hiện ý tưởng của mình ra với thế giới. Tuy nhiên, đa phần các startup không có chuyên môn về thiết kế hay có cơ hội làm việc với các designer trong dự án của mình. Cùng xem 10 cách bạn có thể cải thiện kỹ năng thiết kế để bước đầu xây dựng thương hiệu, thu hút nhiều lượt ghé thăm và chuyển đổi họ thành khách quen của mình một cách thành công nhất!

1. Đơn giản hóa

Rất nhiều website startup chất đống những hình ảnh, nút hiệu chỉnh và tùy chọn. Trong khi đó, hãy tối giản giao diện, loại trừ những phần thừa để tạo khoảng không cho những điểm chính bạn muốn khách hàng nhìn thấy.

Để trang web dễ  điều hướng hơn,  hãy chú ý dùng những ký hiệu đơn giản , bao gồm thanh tìm kiếm, logo có ẩn link,… mọi thứ người dùng quen thuộc. Sao bạn không thử ghé thăm web conventions để tìm cho mình vài ý tưởng hay.

Những điểm chính cần lưu ý:

 • Cấu trúc giao diện: Hãy đảm bảo rằng tiêu đề luôn lớn hơn nhiều lần so với phụ đề và bài viết, những nút quan trọng phải nổi bật về kích thước và màu sắc .
 • Độ tương phản. Đừng quên chú ý sự tương  phản của website, chọn các nhóm màu hòa hợp với nhau với điểm nhấn nhất định để người dùng có thể phân biệt các phần.
 • Thao tác: Hãy bỏ qua những bước rườm rà như thu thập thông tin người dùng hay khâu sign-up, cố gắng tối giản các thao tác của người dùng trên trang và giảm thiểu việc yêu cầu họ phải tương tác với website. Giảm số click, lựa chọn và yêu cầu thông tin như Signup, mua hàng hay nút mời bạn bè.

Mapbox

mapbox

Mapbox sử dụng cấu trúc landing page đơn giản và hiệu quả. Ảnh sản phẩm, thông điệp mạnh mẽ và nút call-to-action rõ ràng nhấn mạnh rằng người dùng có thể dùng thử miễn phí.

 

2. Màu sắc

Màu sắc là một điểm quan trọng xây dựng nên một thương hiệu thành công, tuy nhiên không ít designer sử dụng quá nhiều màu trên website của mình. Hãy nghĩ đến Coca-Cola, Starbucks, Facebook hay Twitter, những thương hiệu khiến người dùng phải nghĩ ngay đến một gam màu duy nhất.

Mục tiêu đặt ra là chỉ sử dụng 1 đến 2 màu, và một màu trung tính cho phần chữ hay các biểu tượng, bảng chọn, v.v…Find Guidelines là một trang web hay ho nơi bạn có thể tìm được vài gợi ý về màu sắc cho website của mình.

Canopy

canopy

Canopy – Một ví dụ tuyệt vời cho việc khai thác một gam màu duy nhất

3. Chỉ sử dụng 2 fonts chữ là tối đa.

Typography là một công cụ quan trọng để “trò chuyện” với người dùng. Một lý do điển hình mà các designer thiếu kinh nghiệm mắc phải là sử dụng quá nhiều bộ font. Thay vào đó, hãy kết hợp 2 font cố định, design của website sẽ tinh tế và đáng tin cậy hơn hẳn.

Froont

froont

Froont chỉ sử dụng 1 font duy nhất cho tất cả.

4. Hãy giúp người dùng dễ đọc, dễ sử dụng

95% design của các website là chữ.  Vì thế cách bạn trình bày cực kỳ quan trọng, nó quyết định khách hàng có muốn đọc, cảm thấy thuyết phục và share cho bạn bè hay không.

Những điều cần nhớ:

 • Độ tương phản: Màu chữ phải luôn tối hơn màu nền hoặc ngược lại.
 • Khoảng cách dòng. Từ 1.5 đến 1.75 để đảm bảo tính thẩm mỹ và mạch lạc.
 • Cấu trúc: Hệ thống hóa giao diện giúp người dùng đọc dễ dàng hơn với tiêu đề, phụ đề và các gạch đầu dòng.

Slack

slack

Slack là một ví dụ tuyệt vời về cách sắp chữ và cấu trúc trang.

5. Đã đến lúc ưu tiên thiết bị di động

Theo Business Insider, vào năm 2014, số người sử dụng di động đã vượt quá số người dùng máy tính bàn. Một trang web thông minh cần phải xây dựng được một phiên bản di động thân thiện, đơn giản và các nút chọn rõ ràng cho đối tượng đặc biệt này.

Riêng với phiên bản dành cho máy tính,nơi bạn có nhiều không gian để sáng tạo hơn. Hãy chú ý tập trung vào trải nghiệm người dùng với những hình ảnh ấn tượng xen các khoảng trắng để “mê hoặc” người xem.

Squarespace

squarespace

Squarespace với 1 landing page thông minh dành cho di động

6. A/B Test

Hãy thử tạo ra nhiều loại giao diện cho landing page hoặc dashboard và cho người dùng lựa chọn, để tìm được mẫu giao diện sẽ giúp website của bạn hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Bạn sẽ cần chạy test với:

 • Thông điệp chính
 • Các nút call-to-action
 • Tạo hình website
 • Hình ảnh
 • Một vài website hữu ích cho A/B Test: Unbounce, Google Analytics,Optimizely, KISSmetrics.

Unbounce

unbounce

Một công cụ giúp cân đo độ hiệu quả của các giao diện khác nhau

7. Sử dụng hình ảnh “có hồn”

Một bức ảnh có khả năng truyền đạt thông điệp mạnh mẽ hơn nhiều so với chữ viết . Tuy nhiên nhiều  người vẫn quen sử dụng hình ảnh có sẵn cho design của mình , dù nó chỉ minh họa được một phần nhỏ ý tưởng ban đầu của họ.

Hãy thử sử dụng Moodboard trong quá trình tìm hình ảnh và chỉ dừng lại khi bạn đã thực sự hài lòng với bộ sưu tập của mình.

Square

square

Square đã khéo léo kết hợp những sản phẩm của mình vào cùng một bức ảnh.

 

8. Tạo “Call-to-action” thật rõ ràng

Đa số các startup đều phải dựa vào conversion rate – tỷ lệ chuyển đổi người xem thành khách hàng, mà các nút Call-to-action (CTA) là một công cụ cực hữu hiệu. Hãy thử để đảm bảo rằng các nút CTA của bạn luôn nổi bật: Thông điệp phải truyền đạt chính xác điều bạn muốn nói, tránh dùng tiếng lóng (Ví dụ:  “Rút ví” thay vì “Thanh toán”) vì dù ấn tượng hơn, chúng có thể khiến người xem cảm thấy khó hiểu.

Pixate

pixate

 

Pixate yêu cầu khách hàng cần phải làm gì một cách rõ ràng. Nút call – to – action này có độ tương phản cao & chữ được viết hoa để nổi bật.

9.  Hãy tưởng tượng mình là người dùng cuối!

Hãy dành thời gian để hiểu ngời dùng, định nghĩa các mục tiêu và xây dựng thông tin người dùng. Hãy luôn nhớ rằng, khách hàng là trên hết.

Đặt lợi ích khách hàng lên đầu. Một mẹo đơn giản là luôn cho khách hàng thấy lợi ích họ nhận được thay vì khoe mẽ về công ty của bạn.
Người dùng không chỉ quan tâm sản phẩm, họ còn quan tâm đến câu chuyện đằng sau đó.

Project Fixup

fixup

Project Fixup đã tạo nên câu chuyện về cơ hội gặp gỡ giữa người với người,chứ không đơn thuần là dịch vụ mai mối.

10. Hãy thêm 1 chút funny vào thiết kế!

Hãy thêm yếu tố cảm xúc vào design, giúp người dùng cảm thấy vui vẻ khi click vào trang web của bạn. Sự hài hước tinh tế chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt họ. Hãy nói chuyện với khách hàng, tìm hiểu xem họ là ai, dùng ngôn ngữ gì, sở thích, thói quen hay điều gì sẽ khiến họ ngạc nhiên và thích thú trước khi ứng dụng những điều đó cho trang web của mình.

facebook

Hãy chú ý cách Facebook thêm lựa chọn Viết ngược và Hải tặc cho tiếng Anh

Kết luận

Những điều trên đây đều là những quy luật đơn giản mà nhiều startup đã vô tình bỏ qua. Chúc bạn thành công với mẫu design độc đáo tạo nên dấu ấn thương hiệu của mình!

Designmodo